• ปวดหัวเข่ามากเวลางอ ควรจะทำอย่างไร

  •  jjpam
    สมาชิก
    เวลางอเข่าแล้วปวดมากเลยครับ ก่อนหน้าจะเป็นลงน้ำหนักขาข้างที่เป็นเยอะ
    jjpam  jjpam
    สมาชิก
    แต่ถ้ายืนตรงๆจะยังรับน้ำหนักได้ จะปวดมากๆตอนงอเข่า
    jjpam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjpam

    อาการปวดหัวเข่าเวลางอเข่านั้น อาจจะเกิดจากข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนัก ข้อเข่าเสื่อมซึ่งในคนที่น้ำหนักตัวมากมีโอกาสจะเสื่อมได้เร็วกว่าคนปกติ ข้อเข่าอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บหลังเกิดอุบัติเหตุ ข้อเข่าติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรงดการลงน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เข่ามีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย