• ปวดกระดูกเข่ามาหลายวันแล้ว ได้ยินเสียงดังกึกๆเวลายืดหรืองอขา จะรักษาได้ไหม

  •  laddawan
    สมาชิก
    คือบางทีเวลาเดิน กระโดดหรือวิ่งอะค่ะ บางทีมันจะเหมือนเข่าหลุดแล้วก็กลับเข้าที่เดิมทันที มันปวดค่ะ แล้วก็ช่วงนี้มีซ้อมเต้นมันปวดจนงอขามากๆไม่ได้เลยค่ะ มันจะเจ็บจี๊ดๆ เวลายืดขางอขาก็จะมีเสียงกึกๆด้วยค่ะ เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้รักษาแบบไหนได้บ้างคะ แล้วถ้ารักษาแล้วจะยังทำนู่นทำนี่ได้เหมือนเดิมไหมคะ จะยังเต้นได้อยู่ไหมคะ
    laddawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ laddawan

    อาการปวดกระดูกที่เข่า อาจเกิดจาก

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดบริเวณข้อเข่าให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เข่า รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และที่สำคัญหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น