• ภายหลังการแท้ง มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย

  •  Nongsaw
    สมาชิก
    พอดีไปหาหมอมาเมื่อวันที่4พฤษภาคม60หมอได้ตรวจอัลตร้าซาวตรงหน้าท้องและตรวจอัลตร้าซาวทางช่องคลอดคุณหมอบอกตั้งครรภ์ได้ประมาณ2อาทิตย์พอกลับมาบ้านได้เกิดการตกเลือดในปริมาณมากอยู่2-3วันและค่อยๆลดลง จนวันที่12ได้มีอาการปวดเกร็งในช่องท้องเกิดขึ้นปวดมา2-3วันแล้ว...เลยอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongsaw

    การที่ทราบว่ามีการตั้งครรภ์ปกติในโพรงมดลูกมาก่อน เช่น เคยอัลตร้าซาวน์ พบถุงการตั้งครรภ์ในโพรงมดลูก เห็นหัวใจหรือเห็นตัวอ่อนชัดเจน แล้วมีอาการเลือดออกเกิดขึ้น ตกเลือด อาจเป็นอาการของภาวะแท้ง (Abortion) ได้ค่ะ แท้ง ทั้งนี้ภาวะแท้งมีหลายประเภทค่ะ เช่น แท้งคุกคาม แท้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ แท้งครบ แท้งไม่ครบ

    อย่างไรก็ตาม การตรวจหลังจากที่สงสัยภาวะแท้ง จะบอกได้ค่ะ ว่าเป็นชนิดใด เนื่องจาก ส่วนมากถ้าเกิดการแท้งครบ ตรวจภายในจะปกติ ปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์ไม่พบถุงการตั้งครรภ์ในโพรงมดลูก แต่ถ้ายังมีเหลือ หรือปากมดลูกเปิดอยู่ อาจเป็นเเท้งไม่ครบ ที่ต้องอาศัยการขูดมดลูกช่วยค่ะ

    ทั้งนี้ ภายหลังการแท้งครบ (Complete abortion) อาการควรกลับเข้าสู่ภาวะปกติค่ะ แต่ถ้ามีอาการปวดท้องเกร็งๆ หรือตกขาวเพิ่มขึ้น มีกลิ่นหรือสีที่ผิดปกติไป อาจต้องระวังการติดเชื้อหลังการแท้ง (Postpartum metritis) หรือ ยังมีการแท้งไม่ครบค่ะ (Incomplete abortion) อย่างไรก็ตาม ถ้าตอนแรกเห็นถุงการตั้งครรภ์ไม่ชัดเจนตั้งแต่แรก อาจต้องระวังการตั้งครรภ์นอกมดลูกด้วยค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจภายในอย่างละเอียดค่ะ เพื่อหาสาเหตุ ถ้าเกิดจากการติดเชื้อ การรับประทานยาฆ่าเชื้อสามารถรักษาอาการให้ดีขึ้นได้ค่ะ