• เวลามีเพศสัมพันธ์ จะปวดเกร็งที่มดลูก เป็นข้างขวามากกว่า ปวดเป็นช่วงๆ เป็นอะไร

  •  Mini
    สมาชิก
    เวลามีเพศสัมพันธ์จะมีอาการ ปวดเกร็งและเหมือนจะปวดบีบๆตรงมดลูกทั้งสองข้าง แต่ส่วนมากจะปวดข้างขวามากว่า ปวดเป็นช่วงๆ เวลาลุก-เดินจะหน่วงๆ มีลูกมาแล้วคนหนึ่ง เป็นอะไรมากไหมคะ... ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Mini,

                         อาการปวดท้องน้อย หรือเจ็บบริเวณมดลูกขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                         - มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ บริเวณกล้ามเนื้อมดลูก มักทำให้มีอาการปวดท้องมากขณะที่มีประจำเดือนร่วมด้วย

                         - มีช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ขวา (คือเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ ที่ก่อตัวเป็นซีสต์ขึ้นมา) ซึ่งมักทำให้มีอาการปวดท้องมากขณะที่มีประจำเดือนร่วมด้วยเช่นกัน

                         - มีพังผืดในอุ้งเชิงกราน จากการที่เคยผ่าตัดช่องท้องมาก่อน หรือเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไปเจริญผิดที่ในอุ้งเชิงกราน

                         - มีก้อนเนื้องอกในมดลูก หรือในอุ้งเชิงกราน

                         - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก รวมถึงอุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูก ปีกมดลูก รังไข่อักเสบ ) แต่มีอาการตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ

                         หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีปวดท้องน้อยในช่วงเวลาอื่นๆ ด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ