• เจ็บหูรอบนอกแล้วปวดในหู ปวดไปถึงกราม หมอบอกหูอักเสบ แล้วปวดกรามเกี่ยวกันไหม ได้ยาแก้อักเสบกับพารามากิน

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    ตอนแรกคือเจ็บหูรอบนอกแล้วปวดไปหู ต่อมาหูรอบนอกหายเจ็บแล้ว ปวดบริเวณด้านในหูไปถึงกราม ไปหาหมอ หมอบอกหูอักเสป แล้วที่ปวดกรามเกี่ยวด้วยไหมค่ะ ได้ยาแก้อักเสปมากิน กับพารา

    สวัสดีค่ะ คุณ โยชิ วาสนา,

                         อาการปวดในรูหู หากเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน อาจเกิดจาก

                        1. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น อาจมีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                       2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บาวรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ ร่วมด้วย หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลออกมาที่รูหู

                  3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด หรือแม้แต่เมล็ดพืช

                  4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                  5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                  6. เป็นงูสวัดบริเวณใบหู จะเห็นผื่นเป็นตุ่มน้ำใส ผิวหนังบริเวณที่มีผื่นแดง มีอาการปวดแสบร้อน หากเชื้องูสวัดเข้าสู่หูชั้นใน จะทำให้มีการได้ยินลดลง หรือมีเสียงดังในหู มีอาการเวียนหัว บ้านหมุน กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง หลับตาข้างที่เป็นไม่ได้

                     หากได้รับการตรวจแล้วพบว่าเป็นหูชั้นนอกอักเสบ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบดังที่ได้มา โดนควรทานต่อเนื่องให้หมด นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย

                     ส่วนอาการปวดกราม อาจเกิดจากการอักเสบที่เกิดในรูหูชั้นนอกที่เป็นอยู่ได้ หากการอักเสบนั้นเกิดการลุกลามมายังเนื้อเยื่อบริเวณกรามซึ่งอยู่ติดกัน ในทางกลับกันหากมีการอักเสบของข้อต่อขากกรรไกร ก็จะทำให้มีอาการปวดในรูหูได้ แต่อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู โดยเฉพาะเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวจะเจ็บมากขึ้น เและเวลาเคลื่อนไหวขากรรไกร จะมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

    โยชิ วาสนา  GT Mask
    สมาชิก
    ใช้เวลากี่วันหรอครับถึงจะหาย เเล้วตอนที่หมอตรวจหมอทำอย่างไร