• ปวดหูข้างขวาข้างเดียวเวลากลืน เกิดจากอะไร

  •  Chotikan Bullachaiyuwat
    สมาชิก
    ปวดหูข้างขวาข้างเดียว เวลากลืนน้ำลาย แต่หลังๆเป็นหนักจนรำคาญเพราะะกลืนอาหารก็เจ็บด้วย
    Chotikan Bullachaiyuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chotikan Bullachaiyuwat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อของหู ได้แก่ ติดเชื้อในหูชั้นนอก การติดเชื้อในหูชั้นกลาง อาจมีสาเหตุมาจากการเป็นหวัดนำมาก่อน

    -การมีน้ำหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหู

    -การแคะหูอย่างผิดวิธี ทำให้มีเยื่อแก้วหูฉีกขาด

    -ข้อต่อกระดูกขากรรไกรอักเสบ เกิดจากมีการอักเสบของข้อต่อที่อยู่บริเวณหน้ากกหู เนื่องจากการเคี้ยวของแข็งหรือเหนียวมากๆ การพูดเยอะ การหาวหรือจามที่ผิดจังหวะ ทำให้ข้อเกิดการอักเสบ

    -เยื่อแก้วหูทะลุ โดยมาก มักมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน เช่นโดยไม้ปั่นหูกระแทกในรูหู โดนตบบ้องหู เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจภายในหูเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ หากมีอาการน้ำหนองหรือเลือดไหลจากหู ปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดแคะหู ไม่ใช่น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง อาจล้างน้ำเปล่าบริเวณภายนอกได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ปวดมากขึ้น