• ปวดหูข้างซ้าย รู้สึกมีลมออกหูตอนดื่มน้ำ เกิดจากอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Fern Rujapa
    สมาชิก
    เมื่อวานรู้สึกกินน้ำแล้วมีลมออกหูเลยเอามือล้วงเข้าไปในหู หลังจากนั่นรู้สึกปวดหูข้างซ้าย (ข้างเดียว) เป็นตอนบ่าย3 ปวดถึงตอนกลางคืน จนตื่นมาวันนี้ตอนเช้าหายปวด เเต่ไม่สบายใจเลยไปหาหมอคลินิก หู คอ จมูก หมอส่องหูให้บอกไม่เป็นไรปกติไม่อักเสบ พอมากินข้าวกลางวันกินข้าวหมูทอด(ที่ทอดจากเมื่อวานตอนเช้า) แล้วปวดหูข้างซ้ายอีก เลยไม่แน่ใจว่ามาจากการเคี้ยวของเหนียวหรือไม่ ย้อนไปเมื่อวันเสาร์เช้ากินพิซซ่าที่ค้างเหลือมาจากมื้อเย็นของวันศุกร์ กลางวันกินไก่อบกระเทียมเย็น กินข้าวหมูทอด ขนมปัง ผลไม้ กินชาไข่มุกเคี้ยวไข่มุกด้วย วันอาทิตกินข้าวหมูทอด มะม่วงมันที่ยังดิบๆ กินขนม กินไก่ทอด ตอนนี้รู้สึกปวดในหูข้างซ้าย ปวดเเบบจั้กกะจี๋
    Fern Rujapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern Rujapa

    อาการปวดหูข้างซ้ายข้างเดียวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมในรูหู การไปอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือมีเนื้องอกของประสาทหูหรือที่หูชั้นใน เป็นต้น

    โดยถ้ามีหนองไหลจากหู การได้ยินผิดไปจากปกติ หรือได้ยินเสียงผิดปกติใดๆในหู ควรจะรีบไปพบแพทย์

    ระหว่างนี้ไม่ไปแคะแกะเกาในรูหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอก หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู ไว้ตลอด

    ส่วนเรื่องอาหารต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวดหูได้โดยตรง ยกเว้นว่าปวดอยู่แล้ว การเคี้ยวของเหนียวๆอาจจะทำให้ปวดมากขึ้นไปอีก  จึงควรหลีกเลี่ยงไปก่อน