• ปวดเกร็งที่ขมับลงมาที่หูลงมากรามและเบ้าตาซ้าย คลื่นไส้ ชาที่มือซ้ายเป็นพักๆ แบบนี้อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีอาการปวดเกร็งที่ขมับลงมาที่หูลงมากรามและเบ้าตาซ้าย จะมีอาการปวดบีบเกร็ง ออกร้อนที่ใบหู ปวดคอ ลงมาด้านหลังหน้าอก ซ้าย มีความรู้สึกขนหัวลุกด้านหลังหัวข้างซ้าย เหมือนมีคนดึงผม เวลานอนบ้านจะหมุนมีอาการคลื่นไส้แต่ไม่ถึงอาเจียนค่ะ อาการแบบนี้เป็นอันตรายไหมค่ะ และมีอาการชาที่มือซ้าย เป็นพักๆ
    กัญจน์ณัฏฐ์ ไถวเลิศ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญจน์ณัฏฐ์ ไถวเลิศ

    อาการปวดเกร็งที่ขมับและเบ้าตา อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะดังที่กล่าวมาได้ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากไซนัสอักเสบ มักมีไข้ และน้ำมูกร่วมด้วย

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ เดินเซหรือบ้านหมุนตลอด ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ใบหน้าและลำคอ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์