• ปวดหัวจี้ด ๆ ข้างขวา เวลาจับหรือโดนหรือหวีผมก็จะเจ็บ เกิดจากอะไร

  • ปวดหัวจี้ดๆ ข้างขวา เวลาจับหรือโดนหรือหวีผมก็จะเจ็บจี้ดขึ้นมาไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนึ่ง อนิศรา,

                       อาการปวดหัวแบบจี๊ดๆ เวลาจับโดนหรือหวีผมดังกล่าว น่าจะเป็นอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาทที่บริเวณหนังศีรษะมีการทำงานผิดปกติ ซึ่งจะทำให้มีความรู้สึกปวดแบบจี๊ดๆ ปวดแปลบๆ คล้ายโดนไฟช็อต หรือปวดแบบเสียว ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพักๆ

                       ปัจจัยที่กระตุ้นเส้นประสาทเกิดการทำงานผิดปกติ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หรือกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็เพียงลดปัจจัยกระตุ้นต่างๆ แต่หากอาการปวดเป็นมาก อาจทานยาแก้ปวดที่ลดอาการปวดจากเส้นประสาท เช่น gabapentin, carbamazepine เป็นต้น

                       อาการปวดจากเส้นประสาทนี้ ส่วนใหญ่จะหายไปได้เอง หากอาการเป็นต่อเนื่อง หรืออาการเป็นรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ