• อายุ 18 ปี เวลาหันเร็วๆ จะปวดหัวแบบจี๊ดๆ บางครั้งยืนไม่ไหว ต้องก้มอยู่นิ่งจึงจะหายเป็นปกติ เป็นมาหลายปีแล้ว

  •  Apirak Suetrong
    สมาชิก

    เพศชาย อายุ 18 อาชีพนักเรียน

    ผมมีอาการไม่รู้เรียกว่าอะไรแต่ตอนหันเร็วๆหรือมีคนเรียกแล้วหัน มันจะปวดหัวแบบจีดๆแบบหนักหัวไปหมดบางครั้งยืนแถบไม่ไหว ต้องก้มอยู่นิ่งประมาณ 5 นาทีถึงจะหายเป็นปกติ เป็นมาได้ หลายปีแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apirak Suetrong,

                         หากอาการปวดหัว เป็นเฉพาะเวลาที่หันศีรษะเร็วๆ ไม่ได้มีอาการปวดหัวในช่วงเวลาอื่นๆ อีก ก็ไม่น่าเกิดจากมีความผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากมีอาการปวดหัวในช่วงเวลาอื่นๆ ด้วยบ่อยๆ ก็แสดงว่ามีอาการปวดหัวที่อาจเกิดจากโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง ซึ่งหากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ คือไม่ได้มีสาเหตุที่ชัดเจน เช่น โรคปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด ปวดศีรษะคลัสเตอร์ เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ คือมีสาเหตุจากโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคติดต่อทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับฟันและเหงือก  โรคของตา โรคต่างๆ ของสมอง เป็นต้น

                         แต่หากมีอาการวูบเป็นลมไปเมื่อมีการหันศีรษะ อาจเป็นเพราะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ โดยอาจเกิดจากการมีโรคหลอดเลือดแดงแข็งบริเวณคอที่ไปเลี้ยงสมอง แต่จะพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                          ดังนั้น หากยังไม่ได้มีอาการปวดหัวบ่อยๆ ในช่วงเวลาอื่นๆ และไม่ได้มีวูบเป็นลมไปเมื่อหันศีรษะแรงๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็พยายามไม่หันศีรษะเร็วๆ ไม่ก้มๆ เงยๆ เร็วๆ หากไม่ได้หันเร็วๆ แล้วไม่มีอาการอะไร ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ