• ปวดศีรษะตอนตื่นนอน ตัวร้อน อ่อนเพลีย เวลาไอ จาม เบ่งจะปวดศีรษะมากขึ้น แบบนี้อันตรายไหม

  •  dormungdee
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัวตอนตื่นนอน ร่วมกับตัวร้อนและอ่อนเพลีย มีอาการปวดมากขึ้นเมื่อไอ จาม และเบ่ง แบบนี้อันตรายไหมครับ

    dormungdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dormungdee

    อาการปวดศีรษะตอนตื่นนอน อ่อนเพลีย เวลาไอ จาม เบ่งปวดมากขึ้นอาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆที่ตึงตัว แต่ก็ไม่ควรเป็นตอนตื่นนอนขึ้นมาทันที อาจจะต้องมีการใช้งานหรือเพ่งสายตามากๆซักระยะหนึ่งแล้วจึงจะเริ่มมีอาการได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออก มีเนื้องอก มักปวดตอนเช้า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง หรือถ้ามีไข้คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศาจริง ต้องหาสาเหตุของการเป็นไข้เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกายด้วย ถ้าปวดหัวมากเป็นหลัก มีคอแข็ง อาจต้องนึกถึงภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ดื่มน้ำเปล่าสะอาด งดการทำงานหนักๆ กินยาแก้ปวดได้ สังเกตอาการ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดชัดเจนตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง การมองเห็นผิดปกติ มีไข้จริง ควรรีบไปพบแพทย์