• ปวดขมับทั้งสองข้าง ปวดตึ๊บๆมาที่ต้นคอ คลื่นไส้ตลอดเวลา ไม่ค่อยอยากอาหาร เกิดจากสาเหตุอะไร ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Chatchai Chatchai
    สมาชิก
    ปวดตึ๊บๆที่ต้นคอ ลามมาถึงขมับทั้งสองข้างเวลาหัวใจเต้นแรงแล้วก็หน้ามืดตามมา สักพักปวดทั้งหัว เกิดจากสาเหตุอะไรครับแล้วมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นยังไง เวลากินข้าวหรือกินน้ำแค่จิบๆก็มีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา แล้วก็ไม่ค่อยอยากอาหาร เกิดจากสาเหตุอะไรครับมีวิธีรักษาไหม ตอนนี้กินอะไรเข้าไปคลื่นไส้ตลอดเลย นอนก็ไม่ได้ทั้ งปวดหัวและคลื่นไส้
    Chatchai Chatchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chatchai Chatchai

    อาการปวดขมับทั้งสองข้าง ปวดตึ๊บๆมาที่ต้นคอนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน อาการจะเป็นมากช่วงเย็นๆได้ เป็นร้าวไปได้หลายบริเณมักจะปวดแบบตุ๊บๆ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด และจากที่กล่าวมาก็ยังเป็นไปได้

    สาเหตุอื่นๆสำหรับการปวดขมันเช่นปวดไมเกรน ทำให้ปวดที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า มองเห็นแสงวาบ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อนค่ะ

    เบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆ แต่แนะนำว่าถ้าปวดหัวมากด้วย คลื่นไส้มากด้วย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำอะไรไม่ได้เลย ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือด/เอ็กซเรย์สมองดูเพิ่มเติมถ้ามีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วย