• ปวดบริเวณหลังศีรษะข้างซ้าย เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  •  iToRz
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณหลังศรีษะข้างซ้าย อาการจะเป็นหายๆ หลักนาที-ชั่วโมง นานสุดน่าจะแค่1-2ชั่วโมงและอาการจะดี ขึ้นเอง อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับ(ผมอายุ15เป็นคนที่มีความดันโลหิตสูง) และก็อาการจากที่สังเกตุเพิ่มเติมบางครั้งจะปวดบริเวณขมับร่วมด้วยครับ อาการปวดจะเป็นระดับเล็กน้อย-ปานกลาง ปกติจะไม่กินยาบรรเทาเพราะอาการสามารถหายเองได้
    iToRz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ iToRz

    อาการปวดบริเวณหลังศีรษะข้างซ้าย อาการจะเป็นหายๆดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด มักจะดีขึ้นหลังได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว  สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า คลื่นไส้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อน

    ส่วนเรื่องของความดันโลหิตสูงนั้น ถ้าสูงมากๆเช่น ความดันตัวบนเกิน 200 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไปก็อาจเป็นสาเหตุให้ปวดศีรษะเฉียบพลันขึ้นมาได้เหมือนกัน

    แนะนำการวัดความโลหิตที่บ้านก่อนถ้าทำได้ หากค่าสูงมากๆเช่นตัวบนเกิน 180-200 ขึ้นไปก็ควรรีบไปพบแพทย์ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    iToRz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ iToRz

    อาการปวดบริเวณหลังศีรษะข้างซ้าย อาการจะเป็นหายๆดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวตามหลังการใช้งาน การพักผ่อนน้อย ความเครียด มักจะดีขึ้นหลังได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว  สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ทำให้ปวดมากที่ศีรษะข้างเดียว อาจมีอาการตาพร่า คลื่นไส้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดแบบปวดจี๊ดๆ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย หากไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือปวดรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุในศีรษะนำมาก่อน

    ส่วนเรื่องของความดันโลหิตสูงนั้น ถ้าสูงมากๆเช่น ความดันตัวบนเกิน 200 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไปก็อาจเป็นสาเหตุให้ปวดศีรษะเฉียบพลันขึ้นมาได้เหมือนกัน

    แนะนำการวัดความโลหิตที่บ้านก่อนถ้าทำได้ หากค่าสูงมากๆเช่นตัวบนเกิน 180-200 ขึ้นไปก็ควรรีบไปพบแพทย์ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก