• พลัดตกจากเก้าอี้ มีปวดหัว ปวดท้ายทอยจนถึงบ่า หมอตรวจแล้วไม่พบอะไร ให้ยามาทาน ไม่ดีขึ้น เกี่ยวกับเลือดคั่งในสมองไหม

  •  Majuiietal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าคุณแม่เจออุบัติเหตุพลัดตกจากเก้าอี้แล้วคล้ายๆว่าตรงประมาณข้างหูถึงท้ายทอยจะกระแทกกับขอบเก้าอี้ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีอาการปวดหัวแล้วก็ปวดท้ายทอยจนถึงบ่า เลยไปหาหมอ หมอสแกนแล้วไม่เจออะไรเลยให้มาแค่ยาแก้อักเสบ กินไปหมดแล้วก็ยังไม่หายเลยค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับเลือดคั่งในสมองหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นอาการของอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Majuiietal,

                    การมีประวัติอุบัติเหตุพลัดตกเก้าอี้ล้ม ศีรษะช่วงท้ายทอยกระแทกเก้าอี้ แล้วหลังจากนั้น มีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอยลามไปบ่า ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ค่ะ ซึ่งหากมีการบาดเจ็บมาก เช่น มีกล้ามเนื้อฉีกขาดเป็นบริเวณกว้าง อาการปวดก็อาจใช้เวลานานกว่าจะหาย โดยอาจนานเป็นสัปดาห์หรือเดือนได้ค่ะ

                    ทั้งนี้ หากเหตุการณ์ยังเกิดไม่นานเกิน 48 ชั่วโมง ก็ควรใช้การประคบเย็นบริเวณที่โดนกระแทก เพื่อลดอาการบวมและปวด แต่หากเกิน 28 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ควรใช้การประคบร้อนบ่อย ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก จึงค่อยทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรนั่งทำงานก้มคอเป็นเวลานานๆ ไม่ก้มๆ เงยๆ เพื่อลดการทำให้เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อเพิ่มไปอีกค่ะ

                      ส่วนการเลือดคั่งในสมอง หรือเลือดออกในสมอง ( intracranial hemorrhage) นั้น ไม่น่าเกิดจากลักษณะอุบัติเหตุดังกล่าว เนื่องจากการพลัดตกล้มเก้าอี้ ถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ได้รุนแรง ซึ่งหากไม่ได้มีโรคประจำตัวอยู่ เช่น มีภาวะเกร็ดต่ำ เป็นต้น ก็ไม่น่ารุนแรงถึงขึ้นเกิดเลือดออกได้ นอกจากนี้ หากมีเลือดออกในสมอง ก็จะต้องมีอาการ คือ อาการปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ซึมลงเรื่อยๆ แขนขาเป็นอัมพาต ตัวเกร็ง ชีพจรเต้นช้า หายใจตื้นขัด ความดันเลือดสูง คอแข็ง รูม่านตาสองข้างไม่เท่ากัน ในรายที่เป็นเฉียบพลัน มักมีอาการเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงบางรายอาจมีอาการเกิดขึ้นภายหลังได้รับบาดเจ็บ เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนได้ โดยอาจมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นบ่อยและรุนแรงขึ้นทุกที คลื่นไส้อาเจียน ซึม บุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง ชักแบบโรคลมชัก เป็นต้น