• อายุ 30 ปี ปวดตึงที่คอ ท้ายทอย บ่า และขมับขวาข้างเดียว เป็นเฉพาะช่วงสายๆ ถึงก่อนนอน เป็นโรคอะไร

  •  sopongod
    สมาชิก

    ผมอายุ 30ครับ ปวดตึงที่ คอ ท้ายทอย บ่า และ ขมับขวา ข้างเดียว

    ออกแนวตึงๆมากกว่า ปวด

    เป็นเฉพาะช่วงสายๆ ถึง ก่อนนอน (ขณะที่นอนถึงก่อนตื่นนอนไม่เคยตึง)

    อาการเข้าร่วมกับโรคไหนครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sopongod,

                        อาการปวดตึงที่คอ ท้ายทอย บ่า ขมับขวา โดยที่มักเป็นในช่วงเวลากลางวัน น่าจะเป็นอาการปวดศีรษะจากความเครียด หรือ tension-type headache โดยอาการคือ มีปวดเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ ตำแหน่งที่ปวดจะอยู่บริเวณท้ายทอย หน้าผาก และบริเวณขมับ อาการปวดจะอยู่ได้หลายวัน มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย การปวดแต่ละครั้งอาจปวดอยู่ได้นานตั้งแต่ 1 วัน จนถึง 1 สัปดาห์ อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - การมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่ เมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ ได้

                       - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม หรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมและไปกดเส้นประสาท แต่มักเกิดในคนอายุมาก อาการคือจะปวดบริเวณท้ายทอย และอาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                        เนื่องจากอาการปวด เกิดเฉพาะในช่วงเวลากลางวัน ก็น่าจะเป็น tension-type headache จึงแนะนำควรดูแลแบบโรคนี้ไปก่อน ได้แก่ การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นเหตุกระตุ้นต่างๆ ซึ่งรวมถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน ลดการใช้สายตาในการมองคอมพิวเตอร์และมือถือ การทานยาแก้ปวด นอกจากนี้อาจใช้การแพทย์ทางเลือกอื่นๆ การนวดผ่อนคลาย การฝังเข็ม การทำสมาธิ เป็นต้น แต่หากอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ