• ปวดหัวแบบเกร็งๆ ตึงๆ ชาที่กลางหัวแบบรัด ๆ บ้างก็ท้ายทอยและเบ้าตา เกิดจากอะไร

  •  Caty332
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหัวแบบเกร็งๆ ตึงๆ ชาที่กลางหัวแบบรัด ๆ บ้างก็ท้ายทอย บางครั้งก็ปวดเข้าเบ้าตา1ข้างบ้าง2ข้างบ้าง สาเหตุเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้มีอาการชาที่กลางหัววาบๆเหมือนคนมัดผมนานๆค่ะ แต่ไม่ได้มัดนะคะ เกร็งตึงๆมึนๆร่วมด้วย ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าค่ะ.🙏
    Caty332  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Caty332

    อาการปวดหัวแบบเกร็งๆ ตึงๆ ชาที่กลางหัวแบบรัด ๆ บ้างก็ท้ายทอยและเบ้าตาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    โดยในเบื้องต้น ควรรักษาตามอาการ เช่นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้งานหรือเพ่งสายตามากๆระหว่างวัน หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆก็ตามที่กระตุ้นให้มีอาการได้ หากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์