• หลังคลอดลูก มีอาการปวดหัวมาก มีชาไปทั้งตัว เหมือนจะวูบ คลื่นไส้ด้วย เกิดจากอะไร

  •  pinpan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อ2ปีที่แล้วเริ่มมีอาการปวดหัวค่ะ แต่ไม่หนักมาก พอหลังคลอดลูก เวลาปวดหัวถ้าไม่กินยาก็จะปวดหนักขึ้น จนถึงขั้นชาไปทั้งตัว เวลาลุกคือเหมือนจะวูบเลยค่ะ แล้วก็มีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย เริ่มปวดหัวถี่ขึ้น และนานขึ้น ต้องกินยาพาราตลอดเลยค่ะ ครั้งละ2เม็ด อยากถามว่าอาการนี้มันเกิดจากอะไรคะ

    pinpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pinpan

    อาการปวดหัวมาก มีชา เหมือนจะวูบ คลื่นไส้ด้วยนั้นอาจเกิดจากปวดหัวไมเกรน ปวดหัวจากการใช้งาน ปวดจากสาเหตุในสมองเช่น มีภาวะความดันในสมองสูงจากสาเหตุใดๆ มีเนื้องอกในสมอง ซึ่งมักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักก็จะไม่ค่อยดีขึ้น

    อาการปวดไมเกรนนั้นเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    เบื้องต้น แนะนำการหลีกเลี่ยงเป็นสำคัญ ถ้ามีอาการ ให้รีบกินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และนอนหลับพักผ่อนให้มากๆ นอนในห้องที่เงียบ สงบ ไม่มีเสียงรบกวน

    แต่ถ้ามีอาการเป็นมากจนชา มีช่วงที่วูบไป คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ปวดจนไปทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม