• ปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ มีช่วงที่ปวดค้างนาน เป็นๆหายๆ สลับไปมาสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  Billie
    สมาชิก

    ผมเริ่มปวดหัวตั้งแต่วันพุธครับ ปวดแบบตุบๆบ้าง บางวันก้แบบปวดค้างๆยาวๆอะครับ แต่ไม่ได้ปวดมากครับ ปวดแบบเบาๆพอรู้ว่าปวดหัว ส่วนใหญ่จะปวดแถวๆซีกขวาครับบางวันก็ซีกซ้าย ไม่มีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดแบบเบาๆคงที่มา 3 วันแล้วครับแต่อาการปวดจะชัดเจนตอนบ่ายๆครับ ตอนนี้ยังไม่มีอาการอาเจียน หรือเวียนหัวครับ แค่รู้สึกมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวครับ แต่พอวัดไข้ก็อยู่แถวๆ 36.5 - 37.3 ครับ ก็ผมจ้องคอมกับมือถือวันละ 8 ชม. บวกครับ มีเรื่องสอบทำให้เครียดด้วยครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ รักษายังไง

    Billie  Billie
    สมาชิก

    แล้วก็ครับบางวันก็มีปวดแถวๆเกือบๆท้ายทอยด้วยครับ

    Billie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Billie

    อาการปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ มีช่วงที่ปวดค้างนาน เป็นๆหายๆ สลับไปมาสองข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การใช้งานในระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุดค่ะ

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการเพ่งสายตามากๆ  ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนนอนไม่ได้หรือทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ การมองเห็นผิดปกติ หรือมีไข้เกิน 37.8 องศาร่วมด้วย