• ปวดหัวตรงท้ายทอย ปวดตุ๊บๆมาจนถึงหู เกิดจากอะไร

  •  Ratsami
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการปวดหัวตรงท้าย ปวดแบบตุ้บๆรามมาถึงหูเลย ปวดหูมาก สาเหตุเกิดจากอะไรคะเป็นมา2วันแล้ว
    Ratsami  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratsami

    อาการปวดศีรษะตรงบริเวณท้ายทอย ปวดตุ๊บๆมาจนถึงหูนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การปวดหัวจากการใช้งาน โดยเป็นการปวดกล้ามเนื้อรอบๆบริเวณศีรษะ เช่นปวดรอบเบ้าตา ปวดตรงท้ายทอยด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวไมเกรน เป็นอาการปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย หรือปวดหัวจากภาวะในสมอง เช่น มีเนื้องอกในสมอง มีเลือดออกในสมอง มักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง อาเจียนพุ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หมดสติ

    จากที่กล่าวมา หากปวดตุ๊บๆนั้น นึกถึงภาวะปวดหัวจากการใช้งานมากที่สุด แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำคอนานๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการคล้ายปวดจากภาวะในสมองดังกล่าวไป หรืออาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา ปวดจนทำให้นอนหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ