• ปวดหัวจี๊ดๆข้างเดียวบ่อยๆ เป็นทั้งซ้ายและขวา เกิดจากอะไร

  •  wooni
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้เราปวดหัวจี๊ดๆข้างเดียวบ่อยๆ เป็นทั้งซ้ายและขวาเลยค่ะ แต่เป็นทีละข้าง แล้วช่วงนี้เราเรียนเยอะด้วยค่ะ เกี่ยวกับการเรียนมั้ยคะ หรือเป็นอะไรอย่างอื่น เรากังวลมาก

    wooni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wooni

    อาการปวดศีรษะจี๊ดๆเป็นข้างเดียว สลับไปซ้ายขวา อาจเกิดจาก ภาวะปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา เป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุด เป็นๆหายๆได้ เมื่อได้พักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ หรือว่าเป็นอาการปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง จากที่กล่าวมานึกถึงน้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ สังเกตอาการอันตรายเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์