• มีอาการปวดศีรษะเป็นๆหายๆ และสัมพันธ์กับการลุกขึ้นนั่งทำอะไรบางอย่าง ควรไปพบแพทย์เลยไหม

  •  Kanlaya Narinwong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกปวดหัวมา2-3วันแล้วค่ะหมอ คือเมื่อสามวันก่อนอากาศทั้งวันค่อนข้างเย็น และวันถัดมาอากาศก็ร้อนแบบรู้สึกได้เลย หนูขี่รถไปโรงเรียนตลอดค่ะ ตอนออกไปก็เช้าๆหน่อยสัก6.20 อุณหภูมิประมาณ18ได้ค่ะ พอเย็นหลังกลับมาถึงบ้านก็รู้สึกปวดหัวมีรู้สึกกระหายน้ำเป็นพักๆค่ะ กินยามา2วันแล้วแต่ยังไม่รู้สึกว่าดีขึ้น เวลาลุกหรือทำอะไรจะปวดหัวหนักมาก หนูต้องไปพบแพทย์ไหมคะ หรือรอดูอาการสัก2-3วัน
    Kanlaya Narinwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanlaya Narinwong

    อาการปวดศีรษะเป็นๆหายๆดังกล่าวมา และสัมพันธ์กับการลุกขึ้นนั่งทำอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากการใช้งาน คือมีกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัว อาจสัมพันธ์กับการเพ่งใช้สายตา หรืออากาศร้อนหรือเย็นจัดที่มากระตุ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียว ปวดตุ้บๆ มีคลื่นไส้ ตาพร่า อาเจียน เห็นแสงวาบนำมาก่อนได้ สาเหตุจากในสมองเช่นเลือดออก หรือมีเนื้องอกต่างๆคิดถึงได้น้อยในคนอายุน้อยและไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ ร่วมกับมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง ตาพร่า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา หมดสติไป ถ้าไม่สบายใจ และรู้สึกว่าปวดมาก สามารถไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน งดการใช้งานสายตามากๆ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก