• อายุ 19 ปี ปวดหัวและชาที่หนังศีรษะ เป็นทั่วๆศีรษะ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  nusara simpanaratchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 19 ปี ผมมีอาการชา แบบแพร่กระจายบริเวณศีรษะ เกรงๆที่ใบหน้าด้วยครับ มีอาการเหนื่อย เมื่อคืนเหมือนลุกขึ้นมาหายใจ หายใจไม่สะดวก เบื้องต้นอันตรายไหมครับ ควรทำเช่นไรครับ
    nusara simpanaratchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nusara simpanaratchai

    อาการชาที่ศีรษะอาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง การบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ  โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น  หรือเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆศีรษะอักเสบ เป็นจากการใช้งานหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณศีรษะและต้นคอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการทางสมอง ควรไปพบแพทย์