• ปวดหัว มีไข้ เกิดจากสาเหตุอะไร จะเป็นไข้เลือดออกไหม

  •  Poomqq
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ปวดหัวเหมือนมีน้ำไหล ผมจะเป็นไข้เลือดออกไหมครับ มีไข้ แต่ไใ่ใีผื่นแดง หรืออะไรอื่นเลยครับ
    Poomqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poomqq

    อาการปวดหัวและมีไข้อาจจะเกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งอาจมีอาการคอแข็งร่วมด้วย ไข้เลือดออก หรือสาเหตุใดๆที่ทำให้มีไข้ พอมีไข้จึงมีอาการปวดหัวตามมาด้วย

    ควรสังเกตอาการ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนใหเพียงพอ และสังเกตว่าไข้ลดลงหรือไม่ อาการปวดหัวทุเลาหลังได้พักผ่อนหรือเปล่า หากยังปวดหัวมาก เป็นตลอดเวลาร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป หรือรู้สึกว่าคอแข็ง งอได้น้อยลงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ หากแพทย์สงสัยภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ อาจต้องทำการเจาะน้ำไขสันหลังเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    ส่วนภาวะไข้เลือดออกนั้น หากเป็นไข้สูงลอย กินยาลดไข้แล้วไม่ลด มีจุดแดงขึ้นตามตัว ก็มีโอกาสเป็นไปได้ การวินิจฉัยควรตรวจร่างกายและเจาะเลือดร่วมด้วย หากยังปวดหัว มีไข้สูงตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง