• ปวดหัว เหมือนโดนอะไรรัดตลอดเวลา กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Lobster1996
    สมาชิก
    ปวดหัวมากค่ะเป็นมา2วันแล้ว วันนี้เข้าวันที่3ก็ยังมีอาการเดิมอยู่ อาการที่สังเกตได้ช่วงเช้าจะปวดหัวบริเวณหน้าผาก,เบ้าตาทั้งสองข้างและท้ายทอยค่ะ ปวดแบบนี้ไปจนถึงตอนเย็นจะเริ่มรู้สึกหนักๆทั้งหัวเหมือนโดนอะไรรัดแน่นมากๆ ทั้งบีบด้วย บางทีก็อยากอ้วกค่ะ เวลาก้มหัวหรือก้มเก็บของยิ่งปวดหัวเข้าไปใหญ่ หนักหัวมากค่ะ จะปวดหัว ลงมาที่เบ้าตา,ท้ายทอยและไหล่ค่ะ ตอนนอนก็มีอาการปวดค่ะ ตื่นเช้ามาก็จะวนกลับมาที่อาการเดิม กินยาพาราแล้ว ไม่ดีขึ้นเลยค่ะยังปวดเหมือนเดิม
    Lobster1996  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lobster1996

    อาการปวดศีรษะบริเวณหน้าผาก เบ้าตา ท้ายทอย เหมืนมีอะไรมารัดๆดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบศีรษะมีการตึงตัวจากการใช้งานในระหว่างวัน หลังพักการใช้งาน พักสายตาแล้ว มักจะดีขึ้นได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน มักจะปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่า เห็นแสงวาบก่อนมีอาการ หรือถ้าปวดจากสาเหตุในสมองเช่นการมีเนื้องอก มักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากตอนเช้า อาเจียนพุ่ง เป็นต้น

    เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ พักการใช้สายตามากๆ ไม่ทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    หากหลังการพักหรือกินยาแล้วไม่บรรเทาเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หรือหากมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว อาเจียนพุ่งร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์