• ปวดหัวปวดกระบอกตา ตั้งแต่ตื่นนอน เป็นมา 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  BEn'z Tangwilaisathian
    สมาชิก
    ตื่นนอนมามีอาการปวดกระบอกตา และมีการปวดหัวหน่วงๆ ทุกวันเป็นมาประมาณ1อาทิตย์ และปวดทั้งวัน รู้สึกเหมือนตัวร้อนมีไข้ แต่ไม่มีไข้ กินข้าวได้ปกติ ขับถ่ายได้ปกติ
    BEn'z Tangwilaisathian  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B

    อาการปวดกระบอกตา ปวดหัวหน่วงๆดังกล่าวมานั้น  อาจจะเกิดจากอาการปวดศีรษะจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน ทำให้กล้ามเนื้อรอบๆศีรษะและกระบอกตามีการตึงตัว สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว มีตาพร่า คลื่นไส้ อาการปวดจากสาเหตุในสมองมักปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง หรือมีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    เบื้องต้นให้พักการใช้งาน พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ไม่เพ่งสายตาที่ใดที่หนึ่งนานๆ ให้มองไกลสลับไป ถ้ามีสายตาสั้นหรือยาวให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาเจียนพุ่ง คลื่นไส้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์