• ปวดหัวด้านซ้ายร้าวมาที่ท้ายทอย คอและไหล่ เวลาขยับตัวจะปวดมากขึ้น เกิดจากอะไร

  • คุณหมอคะ ดิฉันมีอาการปวดหัวด้านซ้ายและบางทีก็ปวดมาด้านหลังศรีษะ และปวดร้ามมาคอและไหล่ซ้าย เวลาปวดหัวที่จะปวดมาก และเวลาขยับตัวก็จะปวด บางครั้งปวดที่ตาด้านซ้ายเท่าที่สังเกตอาการ สองวันติดแล้วที่ปวดเวลากลางคืน ประมาณ 20.00 น.และปวดนาน 2-3 ชั่วโมง ปวดมากจนนอนไม่ได้ค่ะ และตื่นเช้ามามีอาการปวดเล็กน้อย และหากขยับตัวแรงก็จะปวด อยากทราบว่าอาการปวดหัวเกิดจากอะไรคะ และควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    น้ำฝน ขนิษฐา สีดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำฝน ขนิษฐา สีดา

    อาการปวดหัวด้านซ้ายร้าวไปท้ายทอย คอ และไหล่ดังกล่าวมาร่วมกับสัมพันธ์กับการขยับตัว ปวดไปที่ตาด้วย มักปวดกลางคืนดังกล่าวมา น่าจะมีสาเหตุมาจากการปวดหัวจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไป เกร็งนานๆ หรือมีการใช้งานที่ผิดท่ามากที่สุดค่ะ เป็นการปวดที่มักจะเป็นมากช่วงเย็นหรือกลางคืน ได้พักแล้วจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว ตาพร่า คลื่นไส้ หรือปวดจากกระดูกที่คอเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท หรือปวดจากสาเหตุในสมองที่มีเลือดออก ในคนอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัวมักเกิดในกรณีมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน เป็นต้น

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ขยับบ่อยๆ ไม่ให้ค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ลำคอและศีรษะ หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตานานๆ ถ้าเพ่งสายตานานๆแล้ว ให้พักด้วยการมองไกลเป็นพักๆ

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือรบกวนการนอน มีคลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง การมองเห็นผิดปกติไป