• ปวดเบ้าตาลามมาถึงโหนกแก้มและฟัน เห็นรอยเปื้อนสีดำในที่มืดเวลาตื่นนอน ชามือ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  genin_shiritai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการปวดปลายเบ้าตาขวามาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน แล้วอาทิตย์ต่อมาก็ปวดเบ้าตาทั้งสองตา

    พร้อมทั้งมีอาการเห็นจุดดำหลังตื่นนอนในที่มืดหรือสลัว(เมื่อกระพริบตา2-3ทีจะหายไปค่ะ)

    นอกจากนี้เมื่อในอยู่ที่มืดหรือสลัว แล้วพริบตาจะเห็นจุดดำหลังกระพริบตาแว่บหนึ่งค่ะ

    อาการทั้งหมดเกิดขึ้นในภาวะที่มีแสงไฟน้อยเท่านั้น

    และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาอาการปวดเบ้าตาลามลงมาถึงโหนกแก้มและฟันค่ะ

    รวมถึงมีอาการชามือและเท้าคล้ายโดนเข็มจิ้มทั้งวันเลยค่ะ

    อยากทราบว่าเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคทางระบบประสาทหรือไม่คะ

    เพราะได้ไปพบจักษุแพทย์ ตรวจตา ขยายม่านตาแล้วค่ะ แต่ไม่พบความผิดปกติใดๆที่ดวงตา

    genin_shiritai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ genin_shiritai

    อาการปวดเบ้าตาด้านขวาถึงโหนกแก้มและฟันดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดจากไซนัสอักเสบซึ่งจะมีปวดตามบริเวณที่มีไซนัสอยู่เช่นรอบเบ้าตา ใบหน้าได้ ปวดจากไมเกรนซึ่งมักจะปวดมากๆข้างเดียว ตาพร่า คลื่นไส้ หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งมักปวดแบบจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาทได้ หรือปวดจากสาเหตุภายในสายตาเลยซึ่งในกรณีนี้จะต้องพบจักษุแพทย์เพื่อขยายม่านตาตรวจภายในดวงตาว่ามีสาเหตุใดที่ทำให้การมองเห็นผิดปกติหรือปวดตาร่วมด้วยได้หรือไม่

    โดยหากเคยพบจักษุแพทย์แล้วตรวจเบื้องต้นแล้วไม่มีความผิดปกติในดวงตา ก็อาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากเรื่องของตาดังกล่าวไปค่ะ

    เบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง งดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเพ่งมากๆ  และสังเกตอาการที่อาจบ่งบอกว่าเป็นการปวดจากสาเหตุในสมองร่วมด้วยเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาหนาๆครึ่งซีก หรือปวดมากจนรบกวนการเรียนหรือการทำงาน ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นต้น มีไข้ น้ำมูกข้นเขียว ควรรีบไปพบแพทย์ หากเป็นเรื่องไซนัสอักเสบหรือการอักเสบติดเชื้อใดๆในช่องปากควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป