• ปวดหัวมา 2 สัปดาห์ ปวดรอบๆศีรษะแถวท้ายทอย ปวดแบบตุ๊บๆ เกิดจากอะไร

  •  Jutamanee Sutthibut
    สมาชิก
    ปวดหัวขมับสองข้าง บางทีก็สลับกับบางทีก็ปวดรอบๆศรีษะท้ายทอย ปวดแบบบีบๆเหมือนมีแรงดันปวดกลางๆทนได้ปวดมา14วัน อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Jutamanee Sutthibut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jutamanee Sutthibut

    อาการปวดศีรษะตรงท้ายทอย ปวดแบบตุ้บๆเหมือนมีอะไรมาบีบรัดนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน เช่นการเพ่งสายตา ความเครียด สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดข้างเดียว ปวดมาก มีตาพร่า คลื่นไส้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออกในสมองหรือเนื้องอกที่จะปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ได้ อาเจียนพุ่ง มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้สายตาเพ่งอะไรนานๆ หากเป็นปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน หลังได้พักจะค่อยๆดีขึ้นได้

    หากยังปวดมากเรื้อรัง พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนต้องตื่นกลางดึก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก อาจมีสาเหตุรุนแรงได้ ให้รีบไปพบแพทย์