• ปวดหัว เจ็บคอ ไอมีเสมหะ มีอาการเจ็บเบ้าตา เสี่ยงเป็นโรคไหม

  •
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวตุ่บๆทั้งหัวเป็นมาได้จะอาทิตย์หนึ่งแล้ว มีอาการเจ็บเบ้าตาด้วยเช่นกัน แล้วมีอาการเหมือนมีอะไรติดที่คอ ได้3-4วัน แล้วมีอาการไอมีเสมหะด้วยในวันที่29 มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไหมค่ะ
     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปวดหัวตุ้บๆ เจ็บเบ้าตา ไอมีเสมหะนั้น อาจจะเกิดจากมีทางเดินหายใจติดเชื้อจากเชื้อไวรัสหวัดธรรมดาที่ทำให้มีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ไอ หรือจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไข้หวัดใหญ่ หรือไวรัสโควิด 19 ได้เช่นกัน หรืออาจเกี่ยวกับไซนัสอักเสบที่มักมีอาการปวดตามใบหน้าและเบ้าตาได้มาก

    โดยจะเข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงการติดไวรัสโควิดหรือไม่ แพทย์จะซักประวัติการเดินทางไปมาใน 14 วันอย่างละเอียด และประเมินว่าเคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือไม่ ทำงานอะไรร่วมด้วย ร่วมกับวัดว่ามีไข้จริง มีอาการของทางเดินระบบหายใจจริง ถ้าเข้าเกณฑ์จึงจะมีการตรวจคัดกรองโรคโควิด

    เบื้องต้นสังเกตอาการ หากไข้สูงเกิน 37.5 องศา ไอมาก หอบเหนื่อย หรือมีประวัติเสี่ยงใดๆดังกล่าวไป ควรจะรีบไปพบแพทย์ ตอนนี้พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวด ยาลดไข้ ยาแก้ไอละลายเสมหะได้