• ปวดหัวมาประมาณ 1 เดือน ชาๆบริเวณรอบศีรษะ บางครั้งปวดร้าวมาที่คิ้ว ขมับทั้ง 2 ข้าง ควรทำอย่างไร

  •  Supawee Jitpaisan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดหัวมาประมาณ 1 เดือนค่ะ เหมือนชาๆบริเวณรอบศีรษะ บางครั้ง ปวดร้าวมาที่คิ้ว ขมับทั้ง2 ข้าง บ้าง เป็นๆหายๆ วันนั้นไปออกกำลังกาย เดินเร็วประมาน 30 นาที มีอาการปวดหัวมาก เลยอาบน้ำ กินยานอน หาย ล่าสุด ปวดมากจนร้องไห้มีคลื่นไส้ร่วมด้วย นอนพัก ไม่หาย ควรทำอย่างไรคะ
    Supawee Jitpaisan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawee Jitpaisan

    อาการปวดศีรษะและชารอบๆ อาจจะเกิดจาก

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ มักจะดีขึ้นเมื่อได้พัก

    -ปวดจากเส้นประสาทรอบๆศีรษะอักเสบหรือถูกกดทับ หรือการติดเชื้อไวรัสบางชนิด อาจทำให้ชาจี๊ดๆ บริเวณที่เป็นได้

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    เบื้องต้นควรรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆในที่สงบ ไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา ไม่ใช้กิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตานานๆ

    หากอาการยังปวดมากหลังได้พักผ่อน คลื่นไส้เยอะ มีอาการทางระบบประสาทที่ผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์