• แฟนมีอาการปวดศีรษะมากเวลาอากาศเย็น ไปหาหมอได้ยาพอนสแตนมากิน อาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรดีครับ

  • สวัสดีครับ คุณหมอ วันนี้อยากจะรบกวนถามคำถามคุณหมอหน่อยนะครับ

               พอดีแฟนผมมีอาการปวดหัวค่อนข้างรุนแรง แล้วได้ไปหาแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย แต่คุณหมอบอกว่าไม่สามารถหาสาเหตุของอาการได้ โดยก่อนหน้านี้มีอาการดังนี้

    1.ปวดหัวและตาด้านซ้ายเป็นช่วงเวลาเดิม(มันจะปวดจากคอขึ้นมาตรงหัว) มีอาการปวดแบบ แปล๊บๆเหมือนมีอะไรวิ่งเข้ามาในหัวบางครั้ง ส่วนใหญ่ปวดเหมือนมีก้อนหินในหัวมีอาการหนักๆ และปวดตรงท้ายทอยและช่วงคอด้านซ้าย  (ประมาณช่วงที่เริ่มมีอาการ 5 ทุ่มเป็นต้นไป) เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์ได้ครับ

    2.ก่อนหน้านี้มีอาการน้ำตาไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ

    3.อาการปวดหัวมักจะเป็นช่วงตอนกลางคืืน บวกกับช่วงที่อากาศเย็นอาการจะกำเริบ

    4.เมื่อคืนปวดหัวทั้งคืนเลยครับ เป็นปวดๆหายๆ หายสักครู่เดียว(ประมาณ5วินาที)แล้วก็มีอาการปวดแบบทวีคูณ ปวดมากๆ ซักประมาณ 10 วินาที เป็นแบบนี้วนไปมาทั้งคืนครับ

                คุณหมอสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะความเครียดครับ ตอนนี้ปวดหัวจนนอนไม่ได้และคุณหมอได้จ่ายยาเป็น พอนสแตนแก้ปวดมาให้ประมาณ 10 เม็ด

     คำถาม

             1.ตอนนี้อยากขอคำแนะนำคุณหมอครับ ว่าควรเปลี่ยนแพทย์หรือว่าโรงพยาบาลหรือไม่ หรือมีคำแนะนำใดๆไหมครับ

             2.เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะเกิดจากความเครียดจริงๆ

             3.เป็นไปได้หรือไม่ที่อาการอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการกินอาหารเสริม(มะรุมแคปซูล)

            4.อยากจะขอข้อสันนิษฐานจากคุณหมอหน่อยครับว่าอาการประมาณนี้อาจจะเข้าข่ายในการเป็นโรคชนิดใดได้บ้าง

    ข้อมูลและปัจจัยอื่นๆ

    -จากกาหาข้อมูลผ่าน Google เบื้องต้นภายหลังการที่พบแพทย์แล้วหาสาเหตุไม่เจอ อาการปวดหัวมันค่อนข้างตรงกับอาการปวดหัวเป็นชุด(Cluster Headache) มีความเป็นไปได้ไหมครับว่าจะเป็นโรคแบบนี้

    -แฟนผมทำงานหนัก และติดต่อกันทั้งวัน

    -มีทานอาหารเสริมเป็นใบมะรุมผงแคปซูล 350 มิลลิกรัม 4 แคปซูลต่อ 1 วัน ทานมาประมาณ 1 เดือนได้ครับ

    -ที่เชียงรายช่วงเช้าอากาศร้อนมากและกลางคืนบางทีเย็นมากครับ

    โรคประจำตัว

    -ภูมิแพ้ แพ้อากาศหนาวเมื่ออากาศหนาวเย็นจะมีผื่นขึ้นช่วงแขน เหมือนคนเป็นไข้เลือดออก

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -เลือดจาง

    -ความดันต่ำ

    ขอบพระคุณคุณหมอมากครับที่สละเวลามาตอบคำถามและให้คำแนะนำครับ

     สวัสดีคะคุณหมื่นบาส พรวิลาศสิริ

    เอาเป็นว่าจะประวัติทั้งหมดนะค่ะ ว่าอาการปวดศีรษะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงนะค่ะ อาจจะลำบากในการวินิจฉัยถ้าตรวจร่างกายไม่พบอาการความผิดปกติทางระบบประสาทค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามประวัติที่แจ้งว่ามีอาการปวดที่ตาก่อนปวดศีรษะ หมอแนะนำให้ตรวจวัดสายตา ค่ะ เพราะสายตาที่ผิดปกติก็อาจจะทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ

    นอกจากนี้ อาการปวดศีรษะจากความเครียด ไม่ได้หมายความว่าวิตกกังวลนะค่ะ เกิดจากกล้ามเนื้อมีความล้าทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ แนะนำว่าลองพยายามผ่อนคลายพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายเบาๆค่ะ

    ยาแก้ปวดที่ใช้ค่อนข้างแรงแล้วนะค่ะ อาจจะลองปรึกษาแพทย์เรื่องยาคลายกล้ามเนื้อค่ะ อาจจะช่วยได้ค่ะ

    และอาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของท่าทางในการทำงานค่ะ ถ้านั่งทำงานนานๆ อาจจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อบ้างค่ะ

    การใช้อาหารเสริมไม่น่าจะมีปัญหาทำให้ปวดศีรษะนะค่ะ แต่ต้องเป็นอาหารเสริมที่ได้รับมาตรฐานนะค่ะ ถ้าไม่มั่นใจให้ลองหยุดกินก่อนได้ค่ะ เพื่อที่จะกำจัดสาเหตุว่าไม่มีอะไรมาทำให้มีอาการปวดศีรษะ

    ถ้าไม่มีแขนขาอ่อนแรงคงยังไม่น่ามีปัญหาเรื่องของสมองค่ะ

    วัดความดันโลหิตก็น่าจะช่วยได้ค่ะ ถ้าสูงเกินไป ต่ำเกินไปก็กระตุ้นให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ