• มีอาการปวดแขน ขา ลูบแล้วเจ็บจี๊ดขึ้นมา ไม่มีรอยฟกช้ำ ปวดหัวบ้างบางที เป็นมา 4 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Kaknokkan Khimhan
    สมาชิก
    หนูมีอาการปวดแขน ขา บางจุดค่ะเวลาลูบตรงที่เจ็บก็จะรู้สึกเจ็บจี้ดขึ้นมาค่ะ ไม่มีรอยฟกซ้ำ ไม่มีแผลค่ะ ผ่านไป 2 วัน หนูรู้สึกปวดหัว เหมือนจะเป็นไข้ ร้อนบ้างเย็นบ้าง ปวดหัวปวดแขน ขา มากขึ้นกว่า 2 วันแรก เมื่อยเจ็บอยู่ตลอดเวลา อยากจะทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ เป็นอยู่ประมาณ 4 วันแล้วค่ะ
    Kaknokkan Khimhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดแขน ขา ลูบแล้วเจ็บจี๊ดขึ้นมา ไม่มีรอยฟกช้ำ ปวดหัวบ้างบางที อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายประสาทอักเสบหรือการถูกกดทับนานๆ ซึ่งปลายประสาทอักเสบอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การขาดวิตามินบี มีโรคเบาหวาน ภาวะพิษสุราเรื้อรัง หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน อาจจะมาด้วยความรู้สึกจี๊ดๆดังกล่าวมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการใช้งานกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นผิดท่านานๆ ทำให้เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อเกิดการตึงตัว หรือเกิดจากการเป็นไข้ แล้วปวดตามเนื้อตัวร่วมด้วย แต่กรณีนี้จะต้องวัดอุณหภูมิกายได้เกิน 37.8 องศา

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าวนานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อน

    แต่ถ้าปวดมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดจนรบกวนการนอน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์