• ช่วงนี้ปวดหัวทุกวัน เวลาเจอแดดจะปวดมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  JB JB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ปวดหัวทุกวัน ตอนเช้ามาก็ปวดแต่ไม่มาก แต่พอตอนบ่ายเรารู้สึกปวดหัวมากๆ ส่วนตัวทำงานกลางแดดซึ่งมันเลี่ยงไม่ได้เลย มันปวดแบบนี้ไปทุกวันเลยค่ะ เวลาที่เราไม่คิดอะไรมันก็จะปวดขึ้นมา เราเป็นคนคิดมากด้วยค่ะ เครัยดเรื่องส่วนตัว มีความรู้สึกที่จะทำร้ายตัวเองด้วย
    JB JB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JB JB

    อาการปวดหัวทุกวัน อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หรือความเครียดจากเหตุการณ์ใดๆต่างๆมากเกินไป

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หาเรื่องที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือเครียดเรื้อรังจนมีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง ให้รีบไปพบแพทย์