• ปวดหัว หายใจลำบาก เหนื่อย แต่ไม่มีไข้ เป็นอาการอะไร

  • มีอาการปวดหัว แต่ไม่มีไข้เลย รู้สึกเหนื่อยๆ หายใจลำบากออกร้อนๆ เหงื่อออกทั้งที่ไม่ร้อนอากาศก็เย็น มีลมพัดตลอด แล้วก็มึนๆคะ
    เสาวลักษณ์ สุภสร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เสาวลักษณ์ สุภสร

    อาการปวดศีรษะ อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะมีการอักเสบหรือตึงตัวมาก สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาหรือการขยับศีรษะ หากอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี ร้อนอบอ้าว ก็อาจกระตุ้นอาการได้

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่ค่อยชัดเจนค่ะ น่าจะต้องซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมด้วย ถ้ายังมีอาการเรื้อรัง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  หลีกเลี่ยงการทำท่าทางหรือสถานการณ์ที่ทำให้ปวดมากขึ้น