• ปวดหัวไหล่ และปวดที่แขน เกิดหลังไปเข็นมอเตอร์ไซค์แล้วมีเสียงกึก เกิดจากอะไร

  •  momi2365
    สมาชิก

    ไปเจาะเลือดมาและปวดแขน หลังจากเจาะเสร็จวันนั้นเลยไปช่วยเขาเข็ญรถยนต์มาดึงมอเตอร์ไซต์ที่บ้านหัวไหล่มันลั่นเจ็บในวันเดียวกัน พอยกแขนขึ้นลงมันมีเสียงดังในหัวไหล่ กึกๆ เวลานอนมีอาการปวดหัวไหล่และข้อพับ เกิดจากอะไรเหรอครับ

    momi2365  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ momi2365

    อาการปวดหัวไหล่ และปวดที่แขนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กระดูกตรงบริเวณหัวไหล่หักหรือเคลื่อนตามหลังการเกิดอุบัติเหตุดังที่กล่าวมา ซึ่งในตอนที่เกิด อาจจะรู้สึกเจ็บทันที มีเสียงกึก คือเกิดจากข้อหลุดร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณแขนและรอบหัวไหล่อักเสบจากการใช้งาน การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ หมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท เป็นต้น

    หากมีอาการปวดหัวไหล่มาก มีเสียงกึกๆอยู่เมื่อขยับ ก็เป็นไปได้เช่นกันที่จะเกิดจากข้อหัวไหล่หลุด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และทำการเอ็กซเรย์ตรงหัวไหล่ดูต่อไป ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้