• มีอาการปวดบริเวณขมับข้างใดข้างหนึ่ง ปวดทุกวัน มักปวดช่วงเย็นๆ สู้แสงไม่ได้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Thamon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ รบกวนปรึกษาค่ะ

    หลังจากที่ดิฉันผ่าคลอดลูกมาถึงวันนี้ประมาณ 10 เดือนแล้ว มีอาการปวดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ปวดที่ขมับข้างใดข้างหนึ่ง แต่ปวดไม่มาก ไม่ต้องถึงกับกินยา นานประมาณ 5-30 นาทีแล้วก็หาย จะปวดแบบนี้เกือบทุกวัน ปวดเป็นประจำช่วงเย็นถึงค่ำ บางทีมีหูอื้อร่วมด้วย และตาไม่สู้แสงค่ะ  ไม่ทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับสมองหรือหลอดเลือดไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Thamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thamon

    อาการปวดบริเวณขมับข้างใดข้างหนึ่ง ปวดทุกวัน มักปวดช่วงเย็นๆ สู้แสงไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายอาการปวดจากไมเกรนได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นการมีเนื้องอกนั้นมักปวดมากตอนเช้า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจทำให้นอนไม่ได้ มีอาเจียนพุ่ง ส่วนปวดจากหลอดเลือดในสมองนั้น ส่วนใหญ่มักมาด้วยอาการอ่อนแรงหรือชามากกว่าอาการปวดศีรษะ

    จากที่กล่าวมา อาจจะดูเข้าได้กับอาการปวดไมเกรนมากที่สุดค่ะ โดยอาการปวดไมเกรนนั้นเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    ควรพักการใช้งาน งดการทำงานที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุของการปวดหัวอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อ หรือปวดจากสาเหตุในสมองร่วมด้วยหรือไม่ อีกทั้งถ้ามีไมเกรนกำเริบบ่อยๆ อาจจะต้องกินยาเพื่อป้องกันการกำเริบของไมเกรนในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป