• มีอาการปวดคอ ปวดหลังและปวดหัว ตึง ขยับไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Chaiyarat
    สมาชิก
    คือขยับหัวอะไรไม่ได้มากถ้าขยับจะปวดต้นขอกับหลังหัวมากมันจะ ตึงตรงหลังหัวกับต้นคอพึ่งเป็นหลังจากตื่น พยายามจะลุกก็ปวดมากอยากทราบว่านี้คืออาการอะไรหรอครับ
    Chaiyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyarat

    อาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดศีรษะตึงๆตรงหลังหัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัวจากการใช้งาน ลักษณะจะปวดเวลาขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือปวดจากการมีหมองรองกระดูกคอเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจมีอาการชา หรือกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

    เบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอและศีรษะหลังการใช้งาน ไม่นั่งค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ให้ลุกขยับเป็นระยะ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการกล้ามเนื้อที่แขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย