• ต้องกินยาคุมกำเนิดไปเเล้วกี่เม็ด ถึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้

  •  Ka Rin
    สมาชิก
    เเฟนผมกำลังจะเริ่มกินยาคุมครั้งเเรก เเบบ21เม็ด -กินไปกี่เม็ดเเละกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันเเบบหลั่งในได้ครับ เเละ -ช่วงที่กินยาผมสามารถมีอะไรกับเเฟนโดยที่ไม่หลั่งในได้ใช่ไหมครับ -กินหมด1เเผง เเล้วต้องกินเเผงที่2 อีกทีตอนไหนครับ หลังประจำเดือนหมดใช่ไหม -ต้องกินเวลาไหนครับ
    Ka Rin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ka Rin

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง  ให้เว้นยา 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมาและกินแผงใหม่ต่อทันที

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ก็ศามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที ในช่วงที่กินยาต่อเนื่อง สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ เพราะจะไม่มีการตกไข่ และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้น 7 วัน พอครบ 7 วัน ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดหรือไม่ ให้เริ่มยาแผงใหม่ทันที แต่หากประจำเดือนยังไม่มา ให้ยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มยาแผงใหม่ จะกินยากี่โมงก็ได้ ขอให้กินในเวลาเดียวกันทุกวัน และไม่ลืมกินค่ะ