• มีอาการปวดหัวบริเวณหน้าผากหมือนมีอะไรมารัด ไม่สดชื่น ใช้สายตาเยอะ เป็นจากอะไร

  •  RTX Earthz
    สมาชิก

    คือผมมีอาการปวดหัวแบบเหมือนมีอะไรมารัดบริเวณหน้าผากครับ สมองไม่สดชื่นเลยครับ  นอนไม่ค่อยหลับ บวกกับใช้สายตาเยอะด้วยครับ เป็นอาการอะไรครับ และมีวิธีรักษาแบบไหนบ้างครับ

    RTX Earthz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ RTX Earthz

    อาการปวดหัวบริเวณหน้าผากเหมือนมีอะไรมารัด ไม่สดชื่น ใช้สายตาเยอะดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออาการปวดศีรษะจากการใช้งาน ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัว จากการเพ่งสายตาก็เป็นปัจจัยกระตุ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดตุ้บๆ ปวดมากข้างเดียว อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มักปวดมากตอนเช้า จนอาเจียนพุ่ง

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก สำคัญคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับงดการทำกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วไม่ทุเลา มองเห็นไม่ปกติ มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดมากจนต้องตื่นมากลางคืนร่วมด้วย