• ปวดหัวไมเกรนบ่อยๆ จะมีโอกาสที่เส้นเลือดในสมองแตกไหม

  •  Mhok Meekhun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมปวดหัวเป็นไมเกรนครับ แต่ไม่มีอาการตามัว เห็นภาพซ้อนนะครับ เกิดจากว่าผมเรียนออนไลน์กับคอมนานเกินไป แล้วอยากตะถามว่าถ้าผมเป็นไมเกรนไปเรื่อยๆ ตอนนี้อาการปวดหัวไม่ค่อยมีแล้วครับไม่มีอาการอื่นนอกจากปวดหัวครับ เส้นเลือดในสมองมันจะตีบหรือว่าแตกหรือป่าวครับ
    Mhok Meekhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mhok Meekhun

    อาการปวดศีรษะ ตามัว เห็นภาพซ้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นปวดหัวจากกล้ามเนื้อศีรษะรอบๆตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไป การใช้สายตาเพ่งนานๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อรอบๆกระบอกตาปวดและมองเห็นผิดปกติหรือสายตาล้าไปได้เช่นเดียวกัน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดหัวไมเกรนนั้น มักปวดมากๆข้างเดียว มักเกิดในเพศหญิง มีคลื่นไส้ เห็นแสงวาบก่อนจะมีอาการปวดได้ ส่วนอาการปวดจากสมองนั้นมีโอกาสเป็นไปได้ หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุทางศีรษะนำมาก่อน หรือมีโรคไขมันในเลือดสูงมานานๆ แต่โดยปกติเส้นเลือดสมองตีบหรือแตกนั้นมักไม่ปวด แต่มาด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาหนาๆครึ่งซีกมากกว่าค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้น แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวันค่ะ พักสายตา หลีกเลี่ยงการเพ่งสายตากับจอคอมพิวเตอร์นานๆ ให้พักสายตาโดยมองไปไกลๆบ้าง ถ้ามีสายตาผิดปกติต้องใส่แว่นแก้ไขไว้ตลอด รับประทานยาแก้ปวดศีรษะได้

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือทำให้ไปทำงานไม่ได้ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชาครึ่งซีกร่วมด้วย หรือมองเห็นไม่ชัดเจน ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว เป็นต้น