• มีเจ็บหน้าอกและมีใจสั่น จะเป็นโรคหัวใจไหม ทำงานอยู่กะกลางคืน

  • สวัสดีครับ ทำงานตอนกลางคืน 20.00-08.00 จะได้นอนช่วง04.00-06.00 หลังเลิกงานก็จะนอนช่วง 10.30 ยาวไปจนถึงช่วงเย็น มีอยู่ครั้งหนึ่งนอนได้ชั่วโมงเดียวก็ต้องตื่นเพราะเสียงโทรศัพท์หลังจากคุยธุระเสร็จแล้วก็นอนต่อรู้สึกได้เลยว่าหัวใจเต้นแรงมาก ไม่เร็วนะครับจังหวะปกติแต่แต่แรงมากจับเวลาดูประมาณเกือบ10นาทีถึงจะปรกติ หลังจากวันนั้นมาก็ปวดหัวใจหน่วงๆ จนกังวลว่าจะเป็นอะไรเกี่ยวกับหัวใจรึป่าว ขอบคุณครับ (ไม่มีโรคประจำตัว ความดันปรกติ)
    สมบูรณ์ ศรีมงคล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมบูรณ์ ศรีมงคล

    อาการใจสั่น แน่นอก อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ อาการแน่นอกจะเป็นแ่น่นแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับอาจร้าวไปกราม แขนขวา เหงื่อออกมากผิดปกติ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    หากใจสั่นมาก ร่วมกับเจ็บแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรไปตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น