• ปวดหัวหนักมาก หมอบอกเป็นโรคเครียดทำอย่างไรถึงจะดีขึ้นค่ะ

  • ปวดหัวหนักมากไปหาหมอกี่ที่ก็ไม่หาย หมอบอกเป็นโรคเครียดทำอย่างไรถึงจะดีขึ้นค่ะ จะปวดทุกวัน
    วิลาวัณย์ นึกชัยภูมิ  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ วิลาวัณย์ นึกชัยภูมิ อาการปวดศีรษะ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด อาหารบางชนิด เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคติดเชื้อที่ผิวหนังศีรษะ หรืออาจมีโรคภายในสมอง เช่น เนื้องอก เส้นเลือดผิดปกติ เป็นต้นค่ะ หากคุณ วิลาวัณย์ นึกชัยภูมิ ไปพบแพทย์มาแล้ว เข้าใจว่าคุณหมอคงจะตรวจหาโรคอื่นๆก่อนแล้วไม่พบ จึงวินิจฉัยว่าเกิดจากภาวะเครียด ดังนั้น หมอแนะนำให้คุณ วิลาวัณย์ นึกชัยภูมิ แก้ไขที่ต้นเหตุ โดย ลองพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับวันละ 6-8 ชั่วโมง ลดความเครียด ปล่อยวางความกังวล หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดชา กาแฟ ชอคโกแลต หากปวดมากสามารถรับประทานยากลุ่มพาราเซตามอลได้ค่ะ แต่ควรรับประทานครั้งละเม็ดค่ะ การรับประทานยามาก ไม่ทำให้หายปวดดีขึ้น แต่จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยามากขึ้นแทนค่ะ หากทำตามคำแนะนำข้างต้นไปแล้วไม่ดีขึ้น หรืออาการปวดศีรษะยังมีมากอยู่ หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ