• ปวดมึนศีรษะ ปวดคอด้านขวา พะอืดพะอม หนักๆในตัวมา 5 วัน เกิดจากอะไร

  •  Wanrada Rungrueng
    สมาชิก
    จ.- มีประจำเดือนวันแรก ช่วงบ่ายเริ่มปวดท้องเมนส์ กลางคืนตัวร้อนและมึนหัว ✅อ.-ตื่นเช้ามึนหัวปวดหัวทั้งวัน พะอืดพะอมเวลายืนหรือเดิน กลางคืนตัวร้อน ปวดท้องเมนส์ เริ่มกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ ✅พ.-อาการเหมือนวันอังคาร เพิ่มเติมคือตอนเช้าอาเจียน ปวดคอด้านขวาอาจะเป็นเพราะนอนตกหมอน ✅พฤ.-อาการเหมือนวันอังคาร แต่ช่วงเย็นอาเจียน ✅ศ.-ตื่นเช้ามึนหัวปวดหัว พะอืดพะอมต้องรีบนอน ยืนหรือเดินไม่ได้ ทุกวันที่เริ่มไม่สบาย จะยืนหรือเดินไม่ได้นานมักจะคลื่นไส้ตลอด เวลานอนก็ยังปวดหัวหนักๆอยู่เสมอ ทานอาหารได้น้อยลง อยากทราบว่า ป่วยเป็นอะไร
    Wanrada Rungrueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanrada Rungrueng

    อาการปวดมึนศีรษะ ปวดคอด้านขวา พะอืดพะอม หนักๆในตัว อาจจะเกิดจาก อาการมีไข้ คืออุณหภูมิกายที่สูงกว่า 37.8 องศา ทำให้มีอาการปวดมึนศีรษะ หนักๆ คลื่นไส้ดังกล่าวมาได้ โดยไข้มีสาเหตุได้จากหลายอย่าง ถ้ากลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอด้วย อาจจะเป็นไข้จากเยื่อบุตรงลำคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ สาเหตุอื่นๆของไข้ เช่นไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือทางเดินปัสสาวะ แต่ก็จะมีอาการจำเพาะเจาะจงตามระบบนั้นๆด้วย

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและยาลดอาการคลื่นไส้ได้ รับประทานยาลดไข้หรือยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอลทุก 4-6 ชั่วโมงก่อนได้ แต่แนะนำว่าถ้ามีตัวร้อน ปวดหัวมาก คลื่นไส้เยอะ ลองตรวจชุดตรวจ ATK เองเบื้องต้นให้ผลลบ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อจากที่ตำแหน่งใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    Wanrada Rungrueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanrada Rungrueng

    อาการปวดมึนศีรษะ ปวดคอด้านขวา พะอืดพะอม หนักๆในตัว อาจจะเกิดจาก อาการมีไข้ คืออุณหภูมิกายที่สูงกว่า 37.8 องศา ทำให้มีอาการปวดมึนศีรษะ หนักๆ คลื่นไส้ดังกล่าวมาได้ โดยไข้มีสาเหตุได้จากหลายอย่าง ถ้ากลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอด้วย อาจจะเป็นไข้จากเยื่อบุตรงลำคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ สาเหตุอื่นๆของไข้ เช่นไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินอาหารหรือทางเดินปัสสาวะ แต่ก็จะมีอาการจำเพาะเจาะจงตามระบบนั้นๆด้วย

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและยาลดอาการคลื่นไส้ได้ รับประทานยาลดไข้หรือยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอลทุก 4-6 ชั่วโมงก่อนได้ แต่แนะนำว่าถ้ามีตัวร้อน ปวดหัวมาก คลื่นไส้เยอะ ลองตรวจชุดตรวจ ATK เองเบื้องต้นให้ผลลบ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อจากที่ตำแหน่งใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม