• ปวดหัวและปวดท้องพร้อมกัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  imhagi
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ มีอาการปวดหัวแบบปวดทั้งหัวเลยนะคะ เหมือนหัวหนัก ๆ ถ้าอยู่เฉย ๆ จะไม่รู้สึกปวดค่ะ แต่พอขยับตัวหรือเดินแบบนี้จะปวดค่ะ สะเทือนแรง ๆ จะปวดมากเลยค่ะ แล้วก็ปวดท้องแถว ๆ ลิ้นปี่ ที่มันเหนือสะดือขึ้นมาน่ะค่ะ ทั่ว ๆ บริเวณ มีอาการคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน เรอด้วยค่ะ ไม่ค่อยหิวเท่าที่ควร แต่ถ่ายนะคะ ตอนแรกนึกว่าเป็นแค่กินข้าวไม่ตรงเวลา แต่ตอนนี้เป็นมาสองวันแล้วค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ
    imhagi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imhagi

    อาการปวดหัวทั้งหัว ปวดหนักๆ สะเทือนแรงๆแล้วปวดมากขึ้น ปวดตรงท้องร่วมด้วย นั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกัน ถ้าเกี่ยวกัน อาจเป็นจากการปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน อาจปวดหลายๆที่ได้ หรืออาจจะเป็นคนละสาเหตุ เช่นปวดหัวจากกล้ามเนื้อ แต่ปวดท้องจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    โดยจากลักษณะการปวดท้องที่กล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร จุกตรงลิ้นปี่ มีเรอ มีคลื่นไส้ด้วย อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินมากเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าปวดหัวมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ควรเลือกยาแก้ปวดที่ไม่กัดกระเพาะเช่นให้กินยาพาราเซตามอลดูก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เรอเยอะ คลื่นไส้ แสบร้อนกลางอก ควรไปพบแพทย์