• ปวดศีรษะแปล๊บๆ จี๊ดๆ ทางด้ายซ้าย เป็นประมาณ 10-15 วินาทีแล้วหายไป เกิดจากสาเหตุใด

  •  Pariyakon Boonta
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัวแปล๊ปๆ จี๊ดๆ ด้านซ้าย ทิ้งช่วงประมาณ 10-15 วินาที เป็นมาสองวันแล้วค่ะ

    อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร เกิดจากสาเหตุการเครียดด้วยรึป่าวค่ะ เพราะช่วงนี้เครียดด้วย แล้วทานยารักษาได้ไหมค่ะ อันตรายรึป่าว

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Pariyakon Boonta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pariyakon Boonta

    อาการปวดศีรษะแปล๊บๆ จี๊ดๆ ทางด้ายซ้าย เป็นประมาณ 10-15 วินาทีแล้วหายไป อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้ และถ้ามีรอยโรคเป็นผิวหนังอักเสบตรงหนังศีรษะ อาจจะอธิบายอาการเจ็บปวดได้เช่นกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นช่วงๆสั้นๆ อาจจะนึกถึงสาเหตุอันตรายหรือสาเหตุในสมองได้น้อย แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้สายตามากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการกดทับบริเวณดังกล่าว ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการนอน การทำงาน ควรไปพบแพทย์