• ​มีอาการปวดขมับด้านขวา​ลงมาถึงตา อาการแบบนี้อันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  • สวัสดีค่ะ​ อยากทราบว่า​ อาการแบบนี้เป็นอะไรอันตรายหรือเปล่า​ เมื่อ2-3มานี้​มีอาการปวดขมับด้านขวา​ลงมาถึงตา​ พอจับขมับแล้วเหมือนเส้นเลือดมันเต้นเเรงมากค่ะ​ ปวดหัวมากๆและปวดมาติดต่อกัน2-3วันแล้วค่ะ​ ก่อนจะเป็นแบบนี้​ มีอาการน้ำมูกไหลไอเจ็บคอแต่ไม่มีไข้และได้กินยาตามที่เภสัช​ฯจัดยามาให้​ หลังจากที่เป็นได้2-3วัน​ ก็มีอาการปวดขมับอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นค่ะ​ อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ​ แต่จะไปพบแพทย์อีกทีหลังจากที่สอบเสร็จค่ะ
    คนที่เป็นคือเเฟนของฉันค่ะ
    สุชาวดี หัตถี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุชาวดี หัตถี

    อาการปวดศีรษะบริเวณขมับอาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข มักปวดมากบริเวณรอบตาด้วย

    จากอาการดังกล่าวมา หากได้พักแล้วดีขึ้น น่าจะเป็นปวดจากกล้ามเนื้อรอบขมับอักเสบมากที่สุด อาการไข้หวัดที่นำมา อาจทำให้มีไข้ต่ำๆและทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์