• อายุ 17 ปี มีอาการปวดหัวแบบจี๊ดๆ ปวดมาก มาเป็นระยะๆ เกิดจากอะไร

  •  รอคำตอบ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูชื่อตองนะคะ หนูอายุ17ค่ะ หนูมีปวดหัวมากๆ อากาศร้อนมากๆก็จะปวดมากช่วงท้ายทอย ปวดแบบจี๊ดๆค่ะ อาจจะมาเรื่อยถ้าหนูเผลอทำของหล่นอีกหรือล้มตัวลงนอนแล้วลุกอย่างทันหันก็จะเกิดอาการแบบนี้ บางครั้งจะเกิดอาการหน้ามืดแล้วเวียนหัวมาก ตาลายเป็นบ้างครั้ง จะเกิดจากการก้มหน้าเก็บของ นอนหมอนไม่สูง จะมีอาการเจ็บศีรษะมาก แต่หนูเป็นไมเกรนด้วยนะคะ หนูจะเป็นอะไรรึป่าวคะ
    รอคำตอบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รอคำตอบ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวไมเกรน คือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อตึงตัว เกิดจากการใช้งาน

    -ปวดหัวจากภาวะในสมอง แต่มักปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนและ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีส่ิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี)เช่นการก้มๆเงยๆบ่อยๆ ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน