• ปวดหัวแบบจี้ดๆ เหมือนไฟช็อต ปวดตรงเบ้าตาร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Kanitin Roadtaneg
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอตกกลางคืนมาผมมีอาการตัวร้อน ปวดหัวแบบจี้ดๆเหมือนไฟชอต ปวดบริเวรเบ้าตา แล้วก็มีอาการใจสั่นสักพักนึง พอตอนเช้าก็เป็นปกติ ตอนกลางคืนก็กับมาเป็นเหมือนเดิม อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Kanitin Roadtaneg  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanitin Roadtaneg

    อาการปวดศีรษะแบบจี๊ดๆ เหมือนไฟช็อต ปวดตรงเบ้าตาร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากการใช้งานมากระหว่างวัน เช่นการเพ่งสายตานานๆ ความเครียด การพักผ่อนน้อย หากได้พักแล้วดีขึ้น คือตื่นเช้ามาเป็นปกติ จะนึกถึงสาเหตุนี้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้ เช่นปวดไมเกรน มักปวดตื้อๆ ปวดข้างเดียว เจอในเพศหญิงได้บ่อยกว่า ปวดจากไซนัสอักเสบ อาจมีไข้ คัดจมูก น้ำมูกข้นเขียว ปวดตามใบหน้า หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมอง มักมีไข้สูง คอแข็งร่วมด้วย

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาเพ่งมากๆในช่วงที่มีอาการ และควรไปพบแพทย์หากพักผ่อนเต็มที่แล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากกจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ