• ปวดหัวข้างซ้ายลามไปกระบอกตาซ้าย มาประมาณอาทิตย์กว่าแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Piyathida Prommachat
    สมาชิก
    ปวดหัวข้างซ้ายเป็นมาเกือบจะอาทิตย์แล้วค่ะ ลามไปกระบอกตาข้างซ้ายด้วยเกิดจากอะไรคะ
    Piyathida Prommachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyathida Prommachat

    อาการปวดศีรษะข้างซ้าย ลามไปที่กระบอกตาซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการใช้งานหรือการตึงตัวของกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะและตา หากได้พักมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว ปวดตุ้บๆ ปวดรุนแรง จนมีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่าได้ ปวดจากไซนัสหรือโพรงอากาศที่ใบหน้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งานสายตา ไม่นั่งเพ่งอะไรนานๆ พักผ่อนให้้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ หรือปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก มีอาเจียน การมองเห็นผิดปกติร่วมไปด้วย