• มีอาการปวดหัวจี๊ดๆหลังรถล้มเมื่อสัปดาห์ก่อน ปวดเวลาขยับร่างกาย เกิดจากอะไร

  •  Sg Jakkapat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่ออาทิตย์ที่แล้วรถล้ม แล้วหน้ากระแทกพื้นจนบวมช่วงแรกไม่มีอาการอะไรมากเพราะเจ็บแผล แต่พอหน้าเริ่มหายบวมกลายเป็นปวดหัวแทน ปวดมากปวดแบบจี๊ด ปวดแบบนี้มา4วันติดแล้ว กินยาก็ดีขึ้นแค่บางครั้ง ปวดเวลาขยับร่างกาย หรือบางทีนอนเฉยๆก็ปวด มีมืออ่อนแรงบ้างบางครั้ง
    Sg Jakkapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sg Jakkapat

    ปวดหัวจี๊ดๆหลังรถล้ม ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากการปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะได้รับการกระทบกระแทกหลังการล้ม ทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบาดเจ็บ หรือตึงตัว สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากกระดูกใบหน้าหักหรือเคลื่อน แต่น่าจะมีอาการบวม หรือใบหน้าผิดรูปให้เห็นได้ด้วย ส่วนปวดจากสาเหตุในสมองนั้นคิดถึงได้น้อยหากผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้วเพิ่งมามีอาการ แต่หากช่วงที่ล้มไปมีสลบไปด้วย ก็อาจจะนึกถึงว่ามีเลือดออกในสมองที่คั่งอยู่ได้เช่นกัน

    หากไม่สบายใจ ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือมีการมองเห็นผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนพุ่ง มีช่วงที่หมดสติร่วมด้วยให้รีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม